Sau thu hoạch

  • Hướng dẫn nhận biết cá an toàn và không an toàn
    Hướng dẫn nhận biết cá an toàn và không an toàn
    Tài liệu viện dẫn (1): Cá tươi chất lượng và các biến đổi về chất lượng, FAO tài liệu kỹ thuật thủy sản, NXB Nông nghiệp 2004. (2) Đánh giá độ tươi: Qui chế của Hội đồng (EEC) No. 103/76 OJ No.L20 (28-01-1976) (EEC,1976). (3) Phương pháp cảm quan thủy sản theo TCVN 5277-1990 (4) Sản phẩm thực phẩm phân tích cảm quan theo phương pháp cho điểm TCVN 3215-79 (5) 58 TCN 9 – 1974: Cá tươi tự nhiên- yêu cầu kỹ thuật (6) TCVN 2646-1978: Cá biển ướp nước đá- yêu cầu Kỹ thuật ...
  • Nghiệm thu cơ sở đề tài KHCN cấp quốc gia
    Nghiệm thu cơ sở đề tài KHCN cấp quốc gia
    Nghiệm thu cơ sở đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme để sản xuất bột đạm thủy phân giàu axits amin từ moi và cá nục ứng dụng trong sản xuất nước mắm công nghiệp" ...
  • Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Mực xà đại dương (flying squid) là một trong những loài nhuyễn thể chân đầu thuộc ngành động vật thân mềm. Trong những năm qua, sản lượng khai thác mực xà đại dương ở Việt Nam rất cao (năm 2007 sản lượng đạt gần 60 nghìn tấn). <br>Tuy nhiên, công nghệ xử lý và bảo quản các sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ từ trước đến nay còn rất thủ công, thô sơ, đặc biệt là mực xà thì việc khắc phục biến đen cũng như vị chát sau một thời gian bảo quản gặp nhiều khó khăn. Do đó, chất lượng của sản phẩm không cao, tỷ lệ hao hụt lớn làm giảm giá trị sử dụng, giảm giá trị kinh tế. ...
  • Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Mực xà đại dương (flying squid) là một trong những loài nhuyễn thể chân đầu thuộc ngành động vật thân mềm. Trong những năm qua, sản lượng khai thác mực xà đại dương ở Việt Nam rất cao (năm 2007 sản lượng đạt gần 60 nghìn tấn). <br>Tuy nhiên, công nghệ xử lý và bảo quản các sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ từ trước đến nay còn rất thủ công, thô sơ, đặc biệt là mực xà thì việc khắc phục biến đen cũng như vị chát sau một thời gian bảo quản gặp nhiều khó khăn. Do đó, chất lượng của sản phẩm không cao, tỷ lệ hao hụt lớn làm giảm giá trị sử dụng, giảm giá trị kinh tế.<br>Hiện tượng biến đen (melanogenesis) của mực xà sau khi đánh bắt hoặc bị chết là một quá trình phức tạp gồm nhiều phản ứng khác nhau xảy ra cùng lúc để tạo ra sắc tố melanin. Có hai loại phản ứng liên quan đến sự biến đen: biến đen không có sự tham gia của enzyme và biến đen có sự tham gia của enzyme. Quá trình biến đen do enzyme là quá trình sinh tổng hợp các sắc tố trong mô của mực xà. Hiện tượng này, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cũng như giá trị của mực xà. ...
  • Yêu cầu cá vận chuyển về đến nhà máy chế biến trong trạng thái còn sống là rất khó thực hiện...
    Yêu cầu cá vận chuyển về đến nhà máy chế biến trong trạng thái còn sống là rất khó thực hiện...
    Xuất khẩu thủy sản trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn do liên tiếp phải đối phó với các thông tin bất lợi. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lương Lê Phương đã cung cấp thêm thông tin cho phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này. <br>Thưa Thứ trưởng, vì sao những thông tin gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam lại chỉ tập trung vào cá tra, cá ba sa, mà không phải là những sản phẩm khác? ...
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện xông khói và ướp muối đến chất lượng của sản phẩm Cá Thu (Scomber japonicus) hun khói
    Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện xông khói và ướp muối đến chất lượng của sản phẩm Cá Thu (Scomber japonicus) hun khói
    Hun khói là phương pháp bảo quản cá truyền thống trên toàn thế giới. Khói hun là sản phẩm của quá trình đốt cháy gỗ không hoàn toàn. Khói bao gồm nhiều hợp chất riêng biệt, cụ thể là: các aldehyt, keton, phenol, este,... (Doe,1998;Guillen & Errecalde, 2002). <br>Quá trình hun khói tạo cho cá có màu sắc và hương vị đặc trưng. Thêm vào đó, quá trình hun khói làm tăng thời gian sử dụng của cá do tác dụng kết hợp của sự khử nước, hoạt động kháng vi sinh vật và chống oxi hoá của một số thành phần của khói, cụ thể như: formandehyt, phenol,...( Doe, 1998; Horner, 1997; Leroi& Joffraud, 2000a; Rorvik, 2000). Để tăng thêm tác dụng bảo quản thì có thể ướp muối trước khi đem hun khói. ...
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện xông khói và ướp muối đến chất lượng của sản phẩm Cá Thu (Scomber japonicus) hun khói
    Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện xông khói và ướp muối đến chất lượng của sản phẩm Cá Thu (Scomber japonicus) hun khói
    Hun khói là phương pháp bảo quản cá truyền thống trên toàn thế giới. Khói hun là sản phẩm của quá trình đốt cháy gỗ không hoàn toàn. Khói bao gồm nhiều hợp chất riêng biệt, cụ thể là: các aldehyt, keton, phenol, este,... (Doe,1998;Guillen & Errecalde, 2002). <br>Quá trình hun khói tạo cho cá có màu sắc và hương vị đặc trưng. Thêm vào đó, quá trình hun khói làm tăng thời gian sử dụng của cá do tác dụng kết hợp của sự khử nước, hoạt động kháng vi sinh vật và chống oxi hoá của một số thành phần của khói, cụ thể như: formandehyt, phenol,...( Doe, 1998; Horner, 1997; Leroi& Joffraud, 2000a; Rorvik, 2000). Để tăng thêm tác dụng bảo quản thì có thể ướp muối trước khi đem hun khói. ...
  • Gia tăng giá trị hàng thuỷ sản
    Gia tăng giá trị hàng thuỷ sản
    Mặc dù rất năng động nhưng ngành hàng thuỷ sản vẫn mới chỉ dừng lại ở phân khúc sản xuất nguyên liệu và chế biến xuất khẩu sản phẩm thô. Những mắt xích có giá trị gia tăng cao vẫn thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài... <br>Trong chuỗi mắt xích tạo giá trị sản phẩm, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia ở những phân khúc có giá trị thấp. Chẳng hạn như các ngành dệt may hay da giầy, doanh nghiệp chủ yếu mới chỉ tham gia ở công đoạn gia công có giá trị gia tăng thấp. Các ngành hàng nông sản nói chung và thuỷ sản nói riêng có khá hơn, nhưng vẫn chưa tương xứng với vị thế của ngành hàng có nội lực. ...
  • Hai loại phụ gia thực phẩm có tác động giống Estrogen
    Hai loại phụ gia thực phẩm có tác động giống Estrogen
    Các nhà khoa học tại Italy vừa công bố quá trình sản xuất và ứng dụng thành công một phương pháp mới nằm phát hiện chất phụ gia có hoạt động giống xenoestrogen – các hợp chất mang tác động của estrogen làm dấy lên mối quan tâm về sức khỏe trên toàn cầu. ...
  • Thực trạng nghề câu mực xà ở Việt Nam
    Thực trạng nghề câu mực xà ở Việt Nam
    Nghề câu mực xà xuất hiện từ những năm 1990 trở lại đây. Lúc đầu phương tiện đánh bắt còn nhỏ, công suất từ 33 ÷ 66 cv, sức chở khoảng 8 ÷ 12 thúng câu. Thời gian chuyến biển ngắn khoảng 10 ÷ 15 ngày. Sản lượng đánh bắt và hiệu quả sản xuất còn thấp. Trong những năm gần đây ngư dân đã không ngừng nâng cấp máy tàu, vỏ tàu, cải tiến ngư cụ, thay thế đèn gió bằng đèn pin Trung Quốc rồi dùng bình ắc qui thắp sáng, bóng đèn điện bọc nhựa nhiều màu bên ngoài, đưa xuống nước để thu hút mực tập trung lại, sắm trang thiết bị như máy thông tin tầm xa ICOM, tầm gần, máy định vị...Ngư trường ngày càng được mở rộng theo hướng vươn ra khai thác xa bờ hàng trăm hải lý. Thời gian chuyến biển dài hơn khoảng ...
  • Thực trạng nghề câu mực xà ở Việt Nam
    Thực trạng nghề câu mực xà ở Việt Nam
    Nghề câu mực xà xuất hiện từ những năm 1990 trở lại đây. Lúc đầu phương tiện đánh bắt còn nhỏ, công suất từ 33 ÷ 66 cv, sức chở khoảng 8 ÷ 12 thúng câu. Thời gian chuyến biển ngắn khoảng 10 ÷ 15 ngày. Sản lượng đánh bắt và hiệu quả sản xuất còn thấp. Trong những năm gần đây ngư dân đã không ngừng nâng cấp máy tàu, vỏ tàu, cải tiến ngư cụ, thay thế đèn gió bằng đèn pin Trung Quốc rồi dùng bình ắc qui thắp sáng, bóng đèn điện bọc nhựa nhiều màu bên ngoài, đưa xuống nước để thu hút mực tập trung lại, sắm trang thiết bị như máy thông tin tầm xa ICOM, tầm gần, máy định vị...Ngư trường ngày càng được mở rộng theo hướng vươn ra khai thác xa bờ hàng trăm hải lý. Thời gian chuyến biển dài hơn khoảng 55 ÷ 65 ngày. Sức chở của tàu mẹ được nâng lên 24 ÷ 28 thúng. ...
  • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI CẤP BỘ
    HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI CẤP BỘ
    Ngày 9/5/2014, Hội đồng KH&ĐT Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội nghị triển khai đề tài cấp Bộ “ Nghiên cứu công nghệ bảo quản sản phẩm khai thác trên tàu lưới kéo xa bờ” để xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học về nội dung và phương pháp tổ chức thực hiện. Đề tài do ThS. Nguyễn Xuân Thi làm chủ nhiệm, thời gian thực hiện đề tài là 36 tháng. PGS. TS. Đỗ Văn Khương Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì Hội nghị.<br><br> ...
  • HỘI THẢO LIÊN NGÀNH ĐỀ TÀI CẤP THÀNH PHỐ
    HỘI THẢO LIÊN NGÀNH ĐỀ TÀI CẤP THÀNH PHỐ
    Ngày 25/4/2013, Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo liên ngành nhằm góp ý và hoàn thiện báo cáo tổng kết khoa học đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dịch đạm thủy phân giàu acid amin từ con moi (con ruốc, tép biển) bằng enzyme protease” do ThS. Bùi Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm. ...

Image

Liên kết Quảng cáo

Bản đồ đến Viện

Location

Thống kê truy cập trang web

  Số lượt truy cập: 
  Đang truy cập: