Các đại biểu cắt băng khai mạc Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch 2022.

Sự kiện thu hút gần 200 công nghệ của 87 Doanh nghiệp, Viện, Trường… tham gia quảng bá và xúc tiến thương mại. Techmart nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 tập trung giới thiệu các xu hướng công nghệ mới, công nghệ phù hợp với tình hình sản xuất tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi. Trong sản xuất nông nghiệp lĩnh vực tự động hóa như hệ thống giám sát và điều khiển chất lượng nước tự động cho ngành thủy sản; hệ thống tự động hóa SCADA cho dây chuyền xay xát lúa gạo; giải pháp nông nghiệp thông minh Nextfarm dùng trong trồng trọt và nuôi trồng thủy sản…Lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi như công nghệ sản xuất dầu neem chứa hoạt chất azadirachtin hàm lượng cao và ứng dụng trong dược, mỹ phẩm và chế phẩm bảo vệ nông nghiệp sạch; công nghệ sản xuất nước từ trường giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng; công nghệ xử lý nước thải nhà máy chế biến nông sản thực phẩm bằng phương pháp màng lọc MBR để tái sử dụng; công nghệ kiểm soát khí quyển giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản gấp 2-4 lần. Lĩnh vực sau thu hoạch như công nghệ và thiết bị tiệt trùng thực phẩm bằng áp lực nước HPP; thiết bị sấy ứng dụng năng lượng mặt trời; hệ thống làm sạch, tiệt trùng và bảo quản rau củ quả công nghệ Plasma...

Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh. Ban Tổ chức mong rằng Techmart nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch sẽ thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi, mua bán, chuyển giao công nghệ và thu hút hơn nữa đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ Techmart còn có 8 chuyên gia tư vấn miễn phí về công nghệ và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật canh tác và quản lý cây trồng trong nhà màng; công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu thủy sản; giải đáp những vướng mắc trong quá trình tìm hiểu, mua bán, chuyển giao các công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

 

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm máy sấy bằng năng lượng mặt trời

Bên cạnh đó, trong 2 ngày diễn ra Techmart, có 13 chuyên đề hội thảo về các chủ đề: Công nghệ chuyển đổi số trong nông nghiệp; Công nghệ chế biến thực phẩm sau thu hoạch; Công nghệ bảo quản thực phẩm; Công nghệ và quy trình ứng dụng trong trồng trọt dựa trên khảo sát nhu cầu của các tổ chức, cá nhân được thực hiện trước đó.

Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam cùng với đơn vị phối hợp Công ty TNHH chế biến thuỷ sản Phát Huy (tỉnh Bến Tre) đã tham gia Techmart nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 với “Quy trình nuôi cá hồng mỹ thương phẩm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp”; “Quy trình chế biến cá đù đỏ, cá bông lau, cá rô phi một nắng” và các sản phẩm Cá đù đỏ, Cá bông lau, Cá rô phi một nắng, các sản phẩm này đã đạt OCOP 4 sao.

 

Phân Viện Nghiên cứu hải sản phía Nam giới thiệu sản phẩm tại Techmart nông nghiệp và

công nghệ sau thu hoạch 2022

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu trong lễ khai mạc hy vọng sự kiện sẽ giúp các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Doanh nghiệp có các công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng trong thực tiễn, kết nối với thị trường, nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp.

Sự kiện Techmart nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 góp phần thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo nhiều hơn nữa để hỗ trợ cho quá trình sản xuất, chế biến, xây dựng chuỗi cung ứng và tiếp cận thị trường.

                                Nguyễn Thị Phương Thảo – Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam