Công nghệ Sinh học biển

  • Tọa đàm Kỷ niệm 10 năm thành lập Phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học biển
    Tọa đàm Kỷ niệm 10 năm thành lập Phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học biển
    Nhân dịp 10 năm thành lập Phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học biển (06/7/2009 - 06/7/2019). Phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học biển đã tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 10 năm thành lập. Tới dự buổi Lễ có Lãnh đạo Viện, Trưởng, Phó các đơn vị, cán bộ phòng Công nghệ sinh học biển và các đại biểu khách mời. TS. Nguyễn Văn Nguyên, Phó Viện trưởng chủ trì buổi Tọa đàm. ...
  • Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện nghiên cứu Hải sản và Công ty Sys2diag thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS)
    Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện nghiên cứu Hải sản và Công ty Sys2diag thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS)
    Ngày 27/3/2019 tại Viện nghiên cứu Hải sản đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện nghiên cứu Hải sản và Công ty Sys2diag thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS). Nội dung biên bản ghi nhớ cam kết hai bên hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu KHCN giai đoạn 2019 – 2024, tăng cường trao đổi thông tin khoa học, trao đổi các nhà khoa học thông qua các khóa ngắn hạn. Hai bên cũng sẽ tăng cường tìm kiếm các nguồn tài chính để triển khai các hợp tác ngắn hạn và tiến tới những chương trình hợp tác dài dạn trên tinh thần phù hợp với sở trường và lợi thế mỗi bên và hai bên cùng có lợi. ...
  • Hội nghị triển khai dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước
    Hội nghị triển khai dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước
    Sáng ngày 22/3/2019, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo dự án sản xuất thử nghiệm cấp Nhà nước “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn nuôi thủy sản giàu lysine từ phế phụ phẩm cá tra”, Chủ nhiệm dự án: T.S Nguyễn Hữu Hoàng. TS. Nguyễn Văn Nguyên chủ trì Hội thảo. ...
  • Hội thảo triển khai dự án sản xuất thử nghiêm cấp Nhà nước
    Hội thảo triển khai dự án sản xuất thử nghiêm cấp Nhà nước
    Sáng ngày 04/3/2019, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo triển khai dự án sản xuất thử nghiêm cấp Nhà nước, tên dự án: “Sản xuất thử nghiệm bột nêm dinh dưỡng từ dịch thủy phân moi và cá nục”, Chủ nhiệm dự án: Th.S Bùi Trọng Tâm. TS. Nguyễn Văn Nguyên chủ trì Hội thảo. ...
  • Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ tảo Nannochloropsis oculata
    Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ tảo Nannochloropsis oculata
    Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ tảo Nannochloropsis oculata<br><br>Ngày 26.12.2014 tại Viện Nghiên cứu Hải sản, số 224 Lê Lai Ngô Quyền Hải Phòng đã tổ chức Hội thảo “Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ tảo Nannochloropsis oculata”, với mục tiêu báo cáo kết quả nghiên cứu các nội dung khoa học của đề tài thực hiện từ năm 2013-2014, kế hoạch và giải pháp thực hiện năm 2015.<br> ...
  • HỘI THẢO TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG RONG SỤN (KAPPAPHYCUS ALVAREZII) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ”
    HỘI THẢO TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG RONG SỤN (KAPPAPHYCUS ALVAREZII) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ”
    Ngày 27/3/2014, Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội thảo triển khai đề tài thuộc đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản “Nghiên cứu nhân giống Rong sụn (Kappaphycus alvarezii) bằng phương pháp nuôi cấy mô”. Đề tài do ThS. Đào Duy Thu làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Văn Nguyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì Hội thảo. ...
  • HỘI THẢO LIÊN NGÀNH PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NHIỆM VỤ KHCN CẤP THÀNH PHỐ
    HỘI THẢO LIÊN NGÀNH PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NHIỆM VỤ KHCN CẤP THÀNH PHỐ
    Ngày 10/10/2012, Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội thảo liên ngành nhằm phân tích, đánh giá kết quả nhiệm vụ KHCN cấp Thành phố Hải Phòng “Nghiên cứu nguy cơ bùng phát và đề xuất giải pháp phòng tránh, giảm thiểu tác tại của thủy triều đỏ tại khu vực ven biển Hải Phòng” do TS. Nguyễn Văn Nguyên làm chủ nhiệm nhiệm vụ.<br> ...
  • Khoa học tư vấn, đánh giá kết quả nhiệm vụ KHCN cấp Tỉnh, Thành phố năm 2011
    Khoa học tư vấn, đánh giá kết quả nhiệm vụ KHCN cấp Tỉnh, Thành phố năm 2011
    Ngày 17/5/2012, Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội thảo tư vấn, đánh giá kết quả nhiệm vụ KHCN cấp Tỉnh, Thành phố năm 2011. Tên nhiệm vụ: “Đánh giá tổng thể các mối nguy hại, tìm hiểu nguyên nhân chết đối với ngao nuôi (Meretrix lyrata và M.meratrix) tại vùng ven biển Thái Bình. Chủ nhiệm đề tài: Th.S. Lê Thanh Tùng. Đơn vị chủ trì đề tài: Viện Nghiên cứu Hải sản. ...
  • Các giai đoạn phát triển của Công nghệ Sinh học
    Các giai đoạn phát triển của Công nghệ Sinh học
    Công nghệ Sinh học được hình thành từ rất lâu đời. Ngay từ xa xưa, dù chưa biết về các vi sinh vật nhưng loài người đã biết sử dụng chúng trong các sản phẩm lên men truyền thống (men bia, men rượu, giấm...). Cho tới nay, CNSH đã có những bước tiến vượt bậc và mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống. Các giai đoạn phát triển của CNSH có thể được điểm qua như sau. ...
  • Khái niệm về công nghệ sinh học
    Khái niệm về công nghệ sinh học
    Công nghệ sinh học có thể hiểu đơn giản là công nghệ sử dụng các quá trình sinh học của các tế bào vi sinh vật, động vật và thực vật tạo ra thương phẩm phục vụ lợi ích con người.<br> ...
  • Nghiên cứu thử nghiệm nuôi vi tảo biển (Nannochloropsis oculata) mật độ cao làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng
    Nghiên cứu thử nghiệm nuôi vi tảo biển (Nannochloropsis oculata) mật độ cao làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng
    Ngày 16/01/2012 Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm nuôi vi tảo biển (Nannochloropsis oculata) mật độ cao làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng” do ThS. Bùi Trọng Tâm làm chủ nhiệm.<br>Đề tài đã nghiên cứu lưu giữ giống tảo N.oculata bằng phương pháp cấy truyền; nghiên cứu một số điều kiện (cường độ chiếu sáng, nhiệt độ, chế độ chiếu sáng; độ mặn) nhân nuôi sinh khối tảo trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm nuôi tảo điều kiện tự nhiên bằng hai mô hình đơn giản bể xi măng và trụ PE (đường kính 30, 40 và 50 cm)<br> ...
  • Quảng Ninh: Kinh nghiệm nuôi tu hài thương phẩm
    Quảng Ninh: Kinh nghiệm nuôi tu hài thương phẩm
    Từ chương trình thử nghiệm sản xuất giống nhân tạo và nuôi tu hài thương phẩm của Hợp phần Su ma tại Vân Đồn thành công năm 2004. Đến nay, nghề nuôi loài nhuyễn thể giàu dinh dưỡng này đã trở thành phong trào rộng khắp trên nhiều xã tuyến đảo và ven biển của tỉnh Quảng Ninh. ...
  • Nghiên cứu sinh sản cá lăng nha
    Nghiên cứu sinh sản cá lăng nha
    Lần đầu tiên tại Bình Định, Trung tâm giống thủy sản của tỉnh đã nghiên cứu cho sinh sản, ươm nuôi thành công thương phẩm cá lăng nha (Hemibagrus wyekioides). Trung tâm đã sản xuất được 54 ngàn con cá bột, trên 32 ngàn con cá giống cấp 1, cấp 2 đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường. ...
  • Nghiên cứu tác động của tiếng ồn với sinh vật biển
    Nghiên cứu tác động của tiếng ồn với sinh vật biển
    Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 17/8 thông báo sẽ triển khai nghiên cứu về tác động của tiếng ồn do con người gây ra đối với các sinh vật sống trong các đại dương trên toàn cầu. ...
  • Nuôi tôm càng xanh bằng các chế phẩm sinh học
    Nuôi tôm càng xanh bằng các chế phẩm sinh học
    Nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa bằng chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm được chi phí đầu tư và ô nhiễm môi trường nước, tôm đạt chất lượng, giá bán ổn định, sức cạnh tranh cao so với cách nuôi truyền thống.<br> ...