Mấy ngày gần đây, tại vùng bãi nuôi ngao xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xuất hiện ngao giống với mật độ dày đặc trên diện tích khoảng 30 ha. Người dân xã Hoằng Phụ cho biết: đây là loại ngao giống được dòng nước biển cuốn trôi từ các bãi nuôi ngao thịt như Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Giao Thủy (tỉnh Nam Định) hoặc là ngao có nguồn gốc sinh sản từ tự nhiên, vào mùa ngao sinh sản từ tháng 5 - 7 thường có hiện tượng này.

Hiện nay, ngư dân và các chủ bãi nuôi ngao tích cực khai thác và thu lợi từ nguồn ngao giống này. Nhiều hộ còn ngừng cả việc khai thác thủy sản gần bờ, tập trung từ 25-30 thuyền mảng phục vụ khai thác ngao giống, đem lại thu nhập từ 500.000 đến vài triệu đồng/ngày/thuyền.

Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống hải sản Thanh Hóa đã dùng kính hiển vi định lượng cho biết, cứ 1kg cát (thuộc vùng có ngao trôi dạt) có khoảng 3.000-5.000 con ngao con. Loại ngao này đang được người nuôi ngao ở các nơi như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa ưa chuộng, thu mua với giá 80-100 đồng/con (tương đương với 800.000 - 1.000.000 đồng/1.000.000 con ngao giống).

Cùng thời gian này năm ngoái, ngao chết là câu chuyện thời sự ở xã Hoằng Phụ, người nuôi ngao chứng kiến cảnh ngao chết trắng đồng, vỏ ngao rải đầy bãi biển. Ước tính thiệt hại khoảng 400-500 tấn ngao, trị giá khoảng 5-6 tỷ đồng. Vì vậy, việc ngao giống xuất hiện nhiều như năm nay đang được coi là "lộc trời" tặng cho người dân xã Hoằng Phụ cùng với những tín hiệu vui cho một mùa ngao mới.

Hoa Mai (Nguồn monre.gov.vn)