Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Tổng cục Thuỷ sản, Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á và Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức buổi lễ xuất phát chuyến tàu điều tra nguồn lợi cá nổi nhỏ ở biển Việt Nam bằng tàu M.V.SEAFDEC 2 thuộc dự án “Điều tra tổng thể hiện trạng và biến động nguồn lợi hải sản biển Việt Nam”. Dự án thuộc đề án 47 đã được phê duyệt.
 
Tham dự buổi lễ có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền, Tổng thư ký Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á, Phó Viện trưởng – phụ trách Viện Nghiên cứu Hải sản Phạm Huy Sơn cùng thuyền trưởng đoàn thủy thủ tàu Seafdec 2.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền  thay mặt Tổng cục Thủy sản gửi lời chúc mừng và đánh giá cao hoạt động phối hợp của Viện Nghiên cứu Hải sản và Trung tâm phát triển nghề cá Đông Nam Á trong thời gian vừa qua, đồng thời nêu bật ý nghĩa, vai trò của việc điều tra tổng thể nguồn lợi hải sản Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng cũng kêu gọi các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản, Trung tâm Phát triển nghề cá Đông Nam Á dồn hết tâm sức, nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ điều tra nguồn lợi này.

Ông Chumnarn Pongsri, Tổng thư ký Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á bày tỏ vinh dự được phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản Việt Nam trong suốt hơn 20 qua và cho biết tàu Seafdec 2 đã hỗ trợ cho việc đẩy mạnh quản lý nghề cá, môi trường, nâng cao năng lực nghiên cứu nghề cá của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực. Những kết quả nghiên cứu đầu tiên này sẽ là cơ sở khoa học phục vụ quản lý nghề cá, đánh giá nguồn lợi cá biển Việt Nam. Đồng thời ông cũng đánh giá cao việc chuẩn bị lễ ra quân chu đáo của Viện Nghiên cứu Hải sản.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, Phó Viện trưởng – Phụ trách Viện Nghiên cứu Hải sản Phạm Huy Sơn đã cho biết, dự án “Điều tra tổng thể hiện trạng và biến động nguồn lợi hải sản biển Việt Nam” được thực hiện trong vòng 5 năm, từ 2011-2015. Đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế biển nói chung và ngành thuỷ sản nói riêng. Nội dung thực hiện của chuyến điều tra bằng tàu M.V.SEAFDEC 2 khá lớn và rộng khắp bao gồm: Điều tra nguồn lợi cá nổi nhỏ bằng thuỷ âm kết hợp với lưới kéo trung tầng, điều tra hải dương học và thuỷ sinh vật. Trước đó, các cán bộ khoa học của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á và Viện Nghiên cứu Hải sản đã rà soát và thảo luận các vấn đề kỹ thuật của chuyến đi trên tinh thần hợp tác, xây dựng và thống nhất các nội dung cơ bản. Theo kế hoạch năm 2012 sẽ có 2 chuyến điều tra nguồn lợi các nổi nhỏ ở biển Việt Nam. Chuyến thứ nhất bắt đầu từ 26/5 đến 19/7, dự kiến chuyến thứ 2 sẽ xuất phát vào tháng 9-11/2012.

Sau khi buổi lễ kết thúc, các đại biểu đã có dịp tham quan tàu MV. SEAFDEC 2 được trang bị nhiều máy móc, thiết bị và buồng lái hiện đại, an toàn, sẽ là cơ sở để thực hiện chuyến khảo sát điều tra hiệu quả.

Được biết trong lĩnh vực thuỷ sản vào những năm 1998-1999, Viện Nghiên cứu Hải sản đã phối với Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á để điều tra nguồn lợi hải sản ở biển Việt Nam bằng tàu M.V.SEAFDEC 1. Năm 2005-2007, Viện Nghiên cứu Hải sản và Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á thực hiện điều tra nguồn lợi hải sản ở vùng dốc thềm lục địa Việt Nam bằng tàu M.V.SEAFDEC 2. Tiếp đến năm 2007-2011, hai đơn vị này lại thực hiện chương trình đánh dấu cá nổi ở biển Đông và biển Adaman và nhiều hợp tác khác.

                                                                                                                                                        Thu Hiền