Trong những ngày qua, dư luận và một số phương tiện thông tin đưa tin trên bãi tắm Cửa Lò, Nghệ An xuất hiện sứa chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường, không ai dám xuống tắm vì sợ chạm vào sứa, nổi mẩn ngứa. Thông tin này làm một số đoàn khách có đặt phòng nghỉ tại Cửa Lò gọi hỏi, có đoàn cho biết nếu đúng như vậy họ sẽ không đến Cửa Lò vào dịp này, chờ khi nào không có sứa mới đến.

Chiều 26/4, phóng viên có mặt tại Cửa Lò cho biết: trong những ngày gần đây sứa xuất hiện trên bãi biển Cửa Lò là có thật, tuy nhiên không nhiều và "nguy hiểm" như dư luận lo ngại. Anh Nguyễn Hoàng Hà là người chuyên làm nghề kéo lưới trên vùng biển Cửa Lò cho biết: "Dịp này sứa chưa xuất hiện nhiều vì không phải là mùa của sứa, nó chỉ xuất hiện nhiều vào thời điểm giữa tháng 5 đến tháng 6 hàng năm". Những ngày này, để chuẩn bị đón khách, hàng ngày dọc bãi biển, công nhân Công ty Môi trường Cửa Lò đều tổ chức dọn dẹp vệ sinh, quyết không để ô nhiễm môi trường làm phiền lòng du khách. Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân Công ty cho biết, Công ty đã giao khoán dọn dẹp vệ sinh bãi biển cho 10 công nhân, bất cứ lúc nào nếu sứa xuất hiện đều được đội của chị thu gom, sau đó đào hố chôn, xử lý ngay, không để ô nhiễm môi trường. Chị cho biết thêm, trong 2 ngày qua, rải rác có sứa xuất hiện với số lượng rất ít nhưng đều được xử lý ngay nên mùi hôi thối trên bãi biển là không có, du khách vẫn tắm biển bình thường.

Biển Cửa Lò có nguồn lợi thủy sản khá dồi dào, trong đó có sứa. Lường trước những bất lợi nếu sứa xuất hiện, lãnh đạo thị xã đã lên kế hoạch và giao Công ty môi trường Cửa Lò phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương thu gom, xử lý ngay khi sứa xuất hiện. Ông Phan Công Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò khẳng định: "Du khách đến Cửa Lò cứ yên tâm, thị xã sẽ làm hết mình, không để ô nhiễm môi trường làm phiền lòng du khách cho dù đó là do sứa hay do bất cứ nguyên nhân nào khác".

Nguyễn Văn Nhật
Nguồn www.monre.gov.vn