Nguyên nhân ngao chết hàng loạt thời gian qua tại xã Hiền Hào, Phù Long và Đồng Bài (Cát Hải - Hải Phòng) bước đầu được nhận định là do sự bùng phát của loài vi tảo gây hại, có tên khoa học là Phaeocystis cf. globosa gây nên.

Ngay khi nhận được thông báo, các cán bộ nghiên cứu thuộc hai đề tài "Thủy triều đỏ" và "Ngao Hải phòng"  - Viện nghiên cứu Hải Sản đã tiến hành khảo sát thu mẫu, phân tích và xác định nguyên nhân. Theo đó, do điều kiện môi trường thuận lợi, loài tảo này đã bùng phát cao về mật độ và hình thành các tập đoàn dạng khối hình cầu có màu vàng nâu với mật độ dày đặc trong môi trường nuôi nước. Trên thế giới, loại tảo này từng được ghi nhận gây ra các đợt thủy triều đỏ ở nhiều nước như Trung Quốc, Pháp, Đức…, hủy hoại nghiêm trọng các hệ sinh thái biển. Sự bùng phát loại vi tảo này ở vùng biển Hải Phòng là hiện tượng được ghi nhận đầu tiên tại miền Bắc.

Hiện tượng ngao chết hàng loạt đã gây thiệt hại lớn đối với người nuôi ở các xã trên thuộc huyện Cát Hải. Trước tình trạng trên, huyện và cơ quan chức năng của thành phố nhanh chóng có hướng khắc phục góp phần ổn định sản xuất cho người nuôi ngao.

VHS.