Ngày 09 – 11/9/2015,  Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam (Phân Viện), TP Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo, tập huấn phương pháp thu thập dữ liệu cá mập và cá đuối nhằm khởi động dự án “Thu thập dữ liệu về cá mập và cá đuối” tại Việt Nam.

Dự án Thu thập dữ liệu về cá mập và cá đuối tại vùng biển Đông Nam Á đã được thực hiện tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Philippin và sẽ thực hiện tại Việt Nam trong thời gian tới dưới sự tài trợ của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC). Tham dự Hội thảo có TS. Worawit Wanchana và TS. Ahmed Ali đến từ SEAFDEC, ông Lê Hữu Tuấn Anh – Điều phối viên quốc gia của dự án (Tổng cục Thuỷ sản) và các cán bộ khoa học của Phân Viện. Chương trình của Hội thảo gồm: (1) Giới thiệu về Dự án và Quy trình thu thập dữ liệu cá mập cá đuối tại Đông Nam Á; (2) Thu mẫu tại cảng cá ở Vũng Tàu và thực hành phân loại, nhập dữ liệu tại Phân Viện.
Sau ba ngày Hội thảo, thu mẫu và phân loại cá mập và cá đuối tại Vũng Tàu cho kết quả tốt.  Các học viên tham gia tích cực, tiếp cận nhanh và có nhiều loài cá mập, cá đuối được ghi nhận mới tại Việt Nam – theo đánh giá của TS. Ahmed Ali. Việc thực hành nhập cơ sở dữ liệu cá mập, cá đuối cũng được thực hiện tốt. TS. Worawit Wanchana rất hài lòng với những kết quả đạt được của hội thảo và cho biết ngoài kinh phí thực hiện dự án tại Việt Nam đã định, phía SEAFDEC sẽ tài trợ thêm kinh phí cho việc thu thêm mẫu vật cá mập và cá đuối tại Việt Nam.
TS. Worawit Wanchana thay mặt cho SEAFDEC thông báo khởi động dự án thu thập dữ liệu cá mập, cá đuối tại Việt Nam. Dự án sẽ tiến hành nghiên cứu tại hai tỉnh là Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận do Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam – Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì thực hiện trong thời gian 12 tháng và bắt đầu từ tháng 9/2015. Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Bùi Quang Mạnh – Phó Phân Viện trưởng phụ trách Phân Viện đánh giá cao kết quả đạt được của Hội thảo, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ từ các chuyên gia của SEAFDEC, đồng thời cam kết sẽ thực hiện dự án trên tại Việt Nam một cách tốt nhất.
Bùi Quang Mạnh