Sáng 16-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị tổng kết “Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa” năm 2009 và báo cáo kết quả Cuộc thi tìm hiểu Luật Thủy sản.

“Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa” được tổ chức trong tháng 4 và 5-2009. Qua 2 tháng thực hiện, nhận thức của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương và nhân dân được nâng lên. 100% các hộ đang khai thác bằng nghề đăng đáy trên sông đã ký cam kết không vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 6.000 chủ phương tiện tàu cá đã ký cam kết không sử dụng xung điện, thuốc nổ, kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định... Sự phối hợp giữa ngành nông nghiệp, công an, bộ đội biên phòng với chính quyền các địa phương được tăng cường, nguồn lợi thủy sản vùng ven bờ được bảo vệ và gia tăng đáng kể... Công tác tuyên truyền được chú trọng, với việc cấp phát tài liệu, văn bản pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho 48 xã, phường ven biển; treo băng zôn tuyên truyền tại các cảng Lạch Hới và Lạch Bạng; phát tờ rơi cho ngư dân vùng biển. Tàu kiểm ngư 210HP của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Đồn Biên phòng 118 tuần tra, kiểm soát dọc sông Mã, khu vực đảo Nẹ, các cửa lạch... nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ nguồn lợi hải sản.

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được biểu dương, khen thưởng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã báo cáo kết quả cuộc thi tìm hiểu Luật Thủy sản do sở phát động.

Lê Đồng (Nguồn agriviet.com, Báo Thanh Hóa, 16/10/2009)