Giữa những mối lo lắng ngày càng tăng về việc làm thế nào để xử lý một quần thể sứa đang phát triển ở mức bùng nổ bao gồm những cá thể lớn có thể dài tới 1,8m nặng hơn 180kg, các nhà khoa học tại Nhật bản công bố công trình xây dựng một quá trình triết xuất các chất liệu sinh học có giá trị thương mại từ loài sinh vật biển này. Báo cáo của họ dự định sẽ đăng trên tạp chí ACS’ Journal of Natural Products, một tạp chí hàng tháng, vào ngày 27 tháng 7 này.

Kiminori Ushida và đồng nghiệp nhận thấy rằng các quần thể sứa gần đây tăng đột ngột ở khắp nơi trên thế giới, một hiện tượng gây ra bởi nhiều nguyên nhân như hiện tượng nóng lên toàn cầu, các rạn san hô nhân tạo xây dựng dọc các bờ biển. Các sinh vật này đang trở thành các vật gây khó chịu như làm tắc đường dẫn nước vào của các nhà máy điện thông thường và điện hạt nhân. Các nhà khoa học đang tìm kiếm những cách thức để có thể bù vào chi phí phải trả cho việc loại bỏ một khối lượng lớn sứa ra khỏi môi trường.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học miêu tả một quá trình chiết xuất lượng lớn các chất protein có tên là mucin. Chất này có thể sử dụng như nguyên liệu ban đầu cho quá trình sản xuất các mucin thiết kế với nhiều giá trị sử dụng. Chất này tìm thấy trong các tuyến tiết chất nhờn tại các phần khác nhau của cơ thể, các chất mucin có tác dụng bôi trơn bề mặt cơ thể và đôi khi có tác dụng chống nhiễm khuẩn.

Bài báo này giải thích rằng mucin của sứa tương tự như của cơ thể người và có thể thay thế cho mucin hiện nay đang được triết từ lợn và bò sử dụng trong dược phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm, chất phụ gia của thức ăn và các sản phẩm khác.

Theo ScienceDaily, www.ficen.org.vn.