Thông tin chung

Tác giả/Author: ThS. Nguyễn Phi Toàn
Ngày phát hành/Issued date: 31/12/2014
Đơn vị phát hành/Issued by: Viện nghiên cứu Hải sản

Nội dung

Hệ thống cảng cá được xây dựng ở hầu hết các tỉnh và các đảo miền Trung nhưng hiệu quả hoạt động của hệ thống này khá kém. Trong tổng số 4 cảng cá loại 1 và 19 cảng cá loại 2 chỉ có duy nhất cảng cá La Gi-Bình Thuận hoạt động hết công suất.

Việc cung ứng các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất nhìn chung đã đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên vào thời điểm cao điểm như: thời tiết xấu, lễ tết do lượng tàu về cảng nhiều thì việc cung cấp dầu, nhớt, nguyên vật liệu có chậm trễ nhất là nước đá cây thường bị thiếu hụt phải chờ nhiều ngày. Hầu hết các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá tại khu vực này đều phụ thuộc vào hệ thống nậu/vựa nên ngư dân gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất.

Tại khu vực miền Trung có các mô hình dịch vụ hậu cần nghề cá như: mô hình truyền thống, mô hình luân phiên vận chuyển sản phẩm về bờ, mô hình tàu mẹ-tàu con và mô hình dịch vụ hậu cần nghề cá tại các đảo. Mô hình dạng “tàu mẹ-tàu con” là mô hình hoạt động cho hiệu quả tốt nhất. Xác định mô hình dịch vụ hậu cần nghề cá cho đội tàu khai thác hải sản xa bờ miền Trung là mô hình dạng luân phiên đối với nghề lưới rê là 5 tàu/ 01 mô hình, nghề lưới vây là 5 tàu/01 mô hình, nghề chụp mực là 5 tàu/ 01 mô hình và nghề câu vàng cá ngừ đại dương là 10 tàu/01 mô hình.