Duration: 21/08/2023 - 30/06/2025

Contact: ThS. Vũ Thị Quyên; vtquyen@rimf.org.vn

 

Content

1. Dự án SXTN: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ hộp và nước sốt từ ngao 2. Cấp quản lý: Cấp Bộ Công thương 3. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Viện nghiên cứu Hải sản 4. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Vũ Thị Quyên 5. Mục tiêu: * Mục tiêu chung: Ứng dụng chế phẩm sinh học để sản xuất một số sản phẩm từ ngao nhằm nâng cao giá trị và giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần phát triển bền vững cho ngành chế biến ngao Việt Nam. * Mục tiêu cụ thể: - Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất đồ hộp ngao (ngao ngâm dầu, ngao lên men lactic, thịt ngao sốt khoai tây) và nước sốt từ ngao, quy mô 500-1.000 kg nguyên liệu/mẻ. - Sản xuất thử nghiệm được sản phẩm đồ hộp ngao: 20.000 hộp (loại 100 g/hộp cho 03 loại sản phẩm; Mỗi hộp có chứa: ≥ 60% thành phần từ thịt ngao, protein: ≥ 15%...). - Sản xuất thử nghiệm được sản phẩm nước sốt ngao: 10.000 lọ/túi (200g/lọ (túi), đạt 20oBrix, protein ≥ 2,0%, Naa/Nts ≥ 50%...). 6. Nội dung chính của nhiệm vụ: - Nội dung 1: Nghiên cứu xây dựng dự thảo tiêu chuẩn nguyên liệu ngao cho sản xuất các sản phẩm đồ hộp, nước sốt ngao. - Nội dung 2: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất đồ hộp ngao (ngao ngâm dầu, ngao lên men lactic, thịt ngao sốt khoai tây) ứng dụng chế phẩm sinh học. - Nội dung 3: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm nước sốt/nước chiết từ ngao. - Nội dung 4: Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm sản phẩm đồ hộp ngao quy mô 1.000 kg nguyên liệu/mẻ, nước chiết ngao/nước sốt ngao quy mô 500 kg nguyên liệu/mẻ tại điều kiện doanh nghiệp. 7. Lĩnh vực nghiên cứu: Thủy sản

 

Output

8. Kết quả dự kiến: * Sản phẩm Dạng I: - 20.000 hộp (100 g/hộp cho 03 loại sản phẩm ngao lên men lactic, thịt ngao ngâm dầu, thịt ngao sốt khoai tây): mỗi hộp chứa ≥ 60% thành phần từ thịt ngao, protein ≥ 15%) đảm bảo an toàn thực phẩm theo quyết định hiện hành của Bộ Y tế. - Sản phẩm nước sốt ngao: 10.000 lọ/túi (200 g/lọ (túi), chất lượng đạt 20ͦ Brix, protein ≥ 2,0%, Naa/Nts ≥ 50%) đảm bảo an toàn thực phẩm theo quyết định hiện hành của Bộ Y tế. * Sản phẩm Dạng II: - Quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất đồ hộp ngao cho 03 loại sản phẩm, quy mô 1.000 kg nguyên liệu/mẻ. - Quy trình công nghệ và mô hình thiết bị sản xuất các sản phẩm nước sốt/nước chiết từ ngao quy mô 500 kg nguyên liệu/mẻ; - Tiêu chuẩn cơ sở và bản công bố chất lượng của 03 loại đồ hộp ngao, nước sốt ngao. - Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường. * Sản phẩm Dạng III: - Đăng 01-02 bài báo trên tạp chí chuyên ngành. - Đào tạo: 5 kỹ thuật và 20 công nhân vận hành thành thạo quy trình công nghệ của 04 loại sản phẩm của Dự án. 9. Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc dự kiến: 8/2023 - 6/2025.

 

Note