Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam; các đại sứ quán, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các địa phương ven biển trong cả nước cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tại tiền sảnh của Hội nghị, bố trí hệ thống gian hàng trưng bày, giới thiệu của một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và 9 địa phương ven viển của địa phương.

Tại Hội nghị, Viện nghiên cứu Hải sản đã tham gia trưng bày gian hàng giới thiệu những Tài liệu khoa học, sản phẩm thủy sản chế biến, quy trình công nghệ nuôi trồng thủy sản của Viện.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký tham quan gian trưng bày mẫu vật sống của Viện nghiên cứu Hải sản

Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Nguyên giới thiệu các sản phẩm thủy sản của Viện nghiên cứu Hải sản

Mang đến Hội nghị, gian hàng trưng bày của Viện nghiên cứu Hải sản gồm:

+ Các sản phẩm là ấn phẩm, tạp chí, sách chuyên khảo khoa học công nghệ như Tuyển tập các Công trình nghiên cứu Nghề cá biển; Tạp chí khoa học NN&PTNT chuyên đề Nghề cá biển; Ấn phẩm KH&CN Nghề cá biển; Các sách chuyên khảo; Bộ poster Atlas cá biển Việt Nam; Bộ poster giới thiệu các quy trình công nghệ nuôi trồng thủy sản, các sản phẩm giá trị gia tăng…

+ Các bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích như Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh vật dùng để sinh hương nước mắm truyền thống, Quy trình tạo mô sẹo dạng sợi trong nuôi cấy mô rong sụn Kappaphycus alvarezii, Quy trình sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ cá nục (Decapterus sp.), Quy trình sản xuất bột nêm từ con moi Acetes sp...

+ Các sản phẩm giá trị gia tăng từ thủy sản như Cốm, viên nang và bột vi tảo Nannochloropsis oculata; Bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục; Viên nang dinh dưỡng Nutrient capsules; Viên nang LW- Protein và Protein Syrup từ dịch chiết cá nóc không độc; Nước sốt bào ngư; Dầu hàu; Rượu hàu; Nước uống rong biển; Dầu bào ngư; Đồ hộp thịt ngao sốt khoai tây… Các sản phẩm OCOP từ các đề tài nghiên cứu khoa học của Viện như Cá đù đỏ một nắng, Cá bông lau một nắng, Chả cá măng, Chả tôm...

Gian hàng của Viện đặc biệt thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu và quan khách bởi các mẫu vật sống như Bào ngư, Hải sâm (sản phẩm kích dục tố), Rong câu chân vịt, Rong cải biển, Rong sụn nuôi cấy mô và trưng bày ở vị trí trung tâm của gian hàng là Cá ngừ đại dương 42 kg được bảo quản bằng công nghệ Nano UFB (Ultra Fine Bubble).

Trưng bày Cá ngừ đại dương được bảo quản bằng công nghệ Nano UFB

Thông qua gian hàng tại Hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh, Viện nghiên cứu Hải sản đã giới thiệu đến các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm nghiên cứu có triển vọng, có tính khả thi trong ứng dụng vào sản xuất, góp phần phát triển bền vững ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị.

Vũ Thị Thu Hằng