Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Lễ Khai mạc

Đến dự Lễ khai mạc, phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Việt Thắng, Nguyên Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai và đại diện các đơn vị thuộc Bộ; Cùng tham dự Lễ khai mạc còn có các đồng chí đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh...

Hội chợ - Triển lãm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản được đánh giá là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm giới thiệu thành tựu nổi bật trong quá trình phát triển ngành Thủy sản Việt Nam nói chung và kinh tế thủy sản của các tỉnh/thành phố nói riêng; Đồng thời, Hội chợ - Triển lãm còn là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu thủy sản; các doanh nghiệp sản xuất giống thủy sản, thức ăn thủy sản, chế phẩm sinh học, thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản; các doanh nghiệp cung ứng máy móc, thiết bị và dịch vụ phụ trợ thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thủy sản.

Viện nghiên cứu Hải sản  tham dự Hội chợ với 01 gian hàng giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học, các kết quả đã ứng dụng vào sản xuất; triển lãm trưng bày và phát các ấn phẩm nghiên cứu khoa học (Tuyển tập nghiên cứu nghề cá biển từ tập I-VI, các tuyển tập nghiên cứu nghề cá biển đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ năm 2013 đến nay; Bản tin, posters giới thiệu các quy trình công nghệ nổi bật của Viện có giá trị ứng dụng vào thực tiễn sản xuất);  trình chiếu các video giới thiệu các quy trình công nghệ; Đặc biệt, Viện giới thiệu các sản phẩm của Xưởng Thực nghiệm – Viện nghiên cứu Hải sản và các sản phẩm hợp tác nghiên cứu của Viện với doanh nghiệp như: Bạch tuộc lên men; đồ hộp cá tra không thanh trùng; nước uống từ hàu; Bột dinh dưỡng ngao; Cốm vi tảo Nanochropsis Oculata….; trưng bày giới thiệu thiết bị tạo khí Nano nito (Nano Ultrafine Bubble) để bảo quản cá ngừ đại dương.

Đoàn đại biểu Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

làm trưởng đoàn tới tham quan gian hàng của Viện nghiên cứu Hải sản

Ngay trong buổi tối khai mạc, gian trưng bày của Viện luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách quan tâm tìm hiểu, trao đổi thông tin.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh “Hội chợ - Triển lãm 60 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam - Quảng Ninh 2019” là hoạt động mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Hiện tại, hoạt động chế biến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam phát triển nhanh, cập nhật và bắt kịp được với trình độ khoa học công nghệ thế giới. Nhờ đó, đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu Thủy Sản Việt Nam trên thị trường thế giới. Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt trên 170 quốc gia; Trong đó, có các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Mỹ và Nga. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ 550 triệu USD (năm 1995) đã tăng lên gần 9 tỉ USD (năm 2018). Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới. Để có được kết quả này chính là nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là các Doanh nghiệp Thủy sản.

Theo Thứ trưởng, khó khăn, thách thức vẫn còn: Áp lực cạnh tranh lớn (thuế chống bán phá giá và các rào cản kỹ thuật); Các vấn đề biến đổi khí hậu, IUU, an toàn vệ sinh thực phẩm... Trong thời đại 4.0, ngành Thủy sản cần tập trung phát triển các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu; Khuyến khích hợp tác Ngư dân - Doanh nghiệp; Đa dạng hóa mặt hàng/thị trường; Khuyến khích tham gia chuỗi giá trị giúp truy xuất nguồn gốc thủy sản; Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nuôi; Đặc biệt là, chủ động đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các chính sách thủy sản.

Vũ Thị Thu Hằng