Ảnh minh họa

Theo một ấn phẩm mới của Tạp chí Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu chiết xuất từ ​​ cây húng tây (Thymus Vulgaris) có thể là một chất bổ sung vào chế độ ăn có lợi cho cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss). Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thức ăn trong hơn hai tháng với các con cá ban đầu nặng 10g. Cá được cho ăn chế độ ăn có chứa nồng độ khác nhau của tinh dầu: 0,5ml/kg thức ăn, 1ml/kg thức ăn và 2ml/kg thức ăn.

Kết quả cho thấy cá cho ăn chế độ ăn 0,5ml/kg có tốc độ tăng trưởng và tăng cân tốt hơn so với các chế độ ăn khác. Cá với chế độ ăn 1ml/kg cho thấy mức độ bổ sung thành phần 3 (C3) cao hơn, đây là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Các con cá này cũng có nhiều biểu hiện gen CD4 - có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cá có thể chống lại dịch bệnh nhanh hơn nhóm đối chứng.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong quá trình bổ sung, cá được cho ăn chế độ ăn thử nghiệm cho thấy mức độ thay đổi của Alanine aminotransferase. Protein này được sử dụng như một chỉ số về sức khỏe gan. Sự thay đổi và tăng mức độ của hợp chất này thường liên quan đến giảm chức năng gan. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã theo dõi chức năng gan cá hồi trong quá trình thử nghiệm, họ không thể xác định liệu việc bổ sung có tác động tiêu cực lâu dài hay không.

Phần cuối cùng của thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tỷ lệ sống của cá sau khi chúng tiếp xúc với mầm bệnh thủy sinh thông thường. Các nhà nghiên cứu đã cho cá hồi nhiễm Aeromonas hydrophila, một loại vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng máu Aeromonas ở cá và động vật lưỡng cư. Sau khi tiếp xúc, cá với chế độ ăn 0,5ml/kg cho thấy tỷ lệ sống cao nhất.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bổ sung thức ăn bằng tinh dầu húng tây giúp tăng cường tăng trưởng, đáp ứng miễn dịch và kháng bệnh ở cá hồi. Họ khuyến nghị sử dụng liều 0,5ml/kg để có được nhiều lợi ích nhất trong khi giảm tác dụng phụ tiêu cực đối với chức năng gan.

HNN (Theo Thefishsite)