Tham dự buổi bảo vệ luận án có Ban lãnh đạo Viện, Hội đồng đánh giá luận án, tập thể người hướng dẫn khoa học, trưởng/phó các đơn vị thuộc Viện, các chuyên gia, các cán bộ khoa học của Viện nghiên cứu Hải sản, cùng người thân, bạn bè và gia đình của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Đỗ Văn Khương, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, các kết quả đạt được của NCS. Trần Văn Cường trong suốt quá trình nghiên cứu. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu, học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

 

NCS Trần Văn Cường trình bày tóm tắt Luận án.

Tại buổi bảo vệ Luận án, NCS Trần Văn Cường đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu trong luận án của mình. Theo đánh giá của Hội đồng, luận án là một công trình khoa học được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, có nhiều đóng góp mới có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao. Công trình nghiên cứu đã công bố 04 bài báo, trong đó có 02 bài NCS là tác giả chính và 02 bài là đồng tác giả. Các bài báo công bố của NCS đều có chất lượng tốt, được phản biện trước khi đăng tải và phản ánh đúng các kết quả của đề tài luận án. Luận án có 03 đóng góp mới cho khoa học và thực tiễn: (1) Cung cấp một số dẫn liệu mới về đặc điểm sinh học quần thể ghẹ xanh và đánh giá được nguồn lợi ghẹ xanh ở vùng biển Kiên Giang; (2) Sử dụng mô hình sản lượng trên lượng bổ sung Y/R và mô hình tỉ lệ đàn sinh sản tiềm năng SPR đánh giá biến động nguồn lợi ghẹ xanh trước áp lực hoạt động khai thác và đề xuất giải pháp quản lý nghề cá khai thác ghẹ bền vững; (3) Đánh giá được mức độ xâm hại nguồn lợi ghẹ xanh của các loài nghề khai thác và xác định được hiệu quả kinh tế mang lại khi áp dụng các giải pháp bảo vệ nguồn lợi tiếp cận mô hình sinh trưởng cá thể và tăng trưởng quần thể.

 

Nhận xét, đánh giá của các thành viên Hội đồng

TS. Nguyễn Khắc Bát, đại diện tập thể người hướng dẫn khoa học đã có những nhận xét về quá trình học tập của NCS. Ông đánh giá cao tính trung thực, nghiêm túc và năng lực tự nghiên cứu của NCS và khẳng định các kết quả nghiên cứu được trình bày trong luận án là những cố gắng, nỗ lực của NCS trong suốt quá trình thực hiện đề tài luận án.

Sau phần trình bày, nhận xét, đánh giá của các thành viên Hội đồng và phần trả lời câu hỏi, Hội đồng chấm luận án đã họp kín để tiến hành đánh giá luận án.  Hội đồng đã thông qua nghị quyết đánh giá luận án với 7/7 phiếu nhất trí tán thành trong đó 4/7 phiếu đánh giá xuất sắc. PGS.TS. Đỗ Văn Khương, Chủ tịch Hội đồng đã thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS. Trần Văn Cường đã bảo vệ thành công luận án, chúc mừng tập thể thầy hướng dẫn khoa học và Viện nghiên cứu Hải sản đã có thêm một tân Tiến sĩ.

Thành viên Hội đồng và lãnh đạo Viện nghiên cứu Hải sản  

chúc mừng NCS Trần Văn Cường

Đại diện cho Viện nghiên cứu Hải sản, TS. Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Viện trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy đã gửi lời chúc mừng đến nghiên cứu sinh, tập thể thầy hướng dẫn khoa học, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các thành viên Hội đồng, các nhà khoa học, các vị đại biểu đã tham dự buổi bảo vệ luận án.

 

Gia đình chúc mừng NCS Trần Văn Cường

Bạn bè và đồng nghiệp chúc mừng NCS Trần Văn Cường

Trong niềm vui và xúc động, NCS Trần Văn Cường đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét, góp ý hết sức sâu sắc để NCS có thể tiếp tục sửa chữa và hoàn thiện hơn nữa luận án của mình. NCS đã gửi lời tri ân đến sự tận tụy chỉ bảo, sự dìu dắt tận tình của tập thể thầy hướng dẫn khoa học, sự giúp đỡ quý báu của Ban lãnh đạo Viện nghiên cứu Hải sản, Hội đồng khoa học và đào tạo, Trưởng phòng và các cán bộ khoa học của Phòng Nghiên cứu Nguồn lợi hải sản, các đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là bố mẹ, vợ, con, gia đình, họ hàng - nơi luôn là hậu phương vững chắc, là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao để NCS có cơ hội được học tập, nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án.

Vũ Thị Thu Hằng