Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác thăm và

làm việc tại nhà máy chế biến rong Sơn Hải

Tham gia đoàn công tác còn có Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận; Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng - Tổng cục Thủy sản và ông Nguyễn Khắc Bát, Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản.

 

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản khảo sát

vùng lưu giữ giống rong sụn tại Cà Ná, Ninh Thuận

Tại Việt Nam, rong Sụn được di nhập từ Philipin vào năm 1993 và được nhân giống lần đầu tại Nha Trang. Là loài kinh tế có hàm lượng kappa-carageenan cao nên sau đó loài rong Sụn liên tục được di giống ra các vùng ven biển khác trên cả nước. Đến nay, Ninh Thuận là địa phương có nghề trồng rong sụn phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây chất lượng rong ngày càng giảm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình nhân giống sinh dưỡng kéo dài trên 20 năm đã vô tình làm giảm sức sống và chất lượng của gel trong rong Sụn Việt Nam. Để khắc phục tình trạng trên, việc nhân giống bằng nuôi cấy mô kỳ vọng sẽ phục tráng lại được chất lượng rong giống nhằm chủ động được khâu lưu giữ, cung cấp giống số lượng lớn cho người dân trồng thương phẩm. Chuyến công tác thị sát thực địa khu vực đầm ươm giống tại Cà Ná, Ninh Thuận của Lãnh đạo Bộ, Tổng cục Thủy sản, Lãnh đạo địa phương và Lãnh đạo Viện đã thể hiện sự quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng cho sự phát triển nguồn giống có chất lượng cung cấp cho các vùng trồng rong tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng cùng đoàn công tác thăm quan trại sản xuất giống 

bào ngư vành tai tại Ninh Thuận

Trong chuyến công tác, đoàn cũng đã đến thăm và kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất giống nhân tạo bào ngư vành tai (Haliotis asinina)tại Công ty thương mại dịch vụ AS Hoàng Ngọc, địa chỉ xã Nhơn Hả, Ninh Hải, Ninh Thuận. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đại diện Lạnh đạo tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao kết quả triển khai dự án trong thời gian qua và kỳ vọng Viện nghiên cứu Hải sản sẽ tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu và nội dung, sản phẩm của dự án trong thời gian tới. Thông qua nhiệm vụ này, bước đầu mở ra triển vọng về năng lực sản xuất giống mới, tạo tiền đề phát triển nghề nuôi bào ngư tại tỉnh Ninh Thuận nói riêng và một số địa phương ven biển khác nói chung.

Lại Duy Phương