Trong một thử nghiệm thức ăn gần đây được công bố trên Aquaculture Nutrition, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chất cô đặc protein từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế bột cá cho tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) được nuôi trong điều kiện độ mặn thấp và mật độ cao. Nghiên cứu đã điều tra xem liệu thay thế bột cá bằng đậu nành và protein ngô cô đặc có ảnh hưởng gì đến hiệu suất tăng trưởng hay không. Nghiên cứu cũng khám phá xem hệ thống nước sạch trong nhà hay hệ thống nước xanh (green-water) ngoài trời tạo ra kết quả tăng trưởng tốt hơn với chế độ ăn thử.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chế độ ăn cơ bản có chứa 200g/kg bột cá, và giảm một cách có hệ thống hàm lượng bột cá và thay thế bằng một chất đạm cô đặc và đậu nành (trộn theo tỷ lệ 1: 1). Chế độ ăn thử nghiệm được so sánh với một biện pháp kiểm soát có chứa bột cá giảm được bổ sung các axit amin chính methionine và lysine.

Trong thử nghiệm 1, các nhà nghiên cứu đã cho hai chế độ ăn vào tôm nuôi trong hệ thống nước sạch trong nhà có mật độ thả cao. Kết quả ban đầu cho thấy hiệu suất tăng trưởng giảm nhẹ khi so sánh với nhóm đối chứng - nhưng điều này chỉ ở những nhóm được cho ăn có hàm lượng protein thực vật cao nhất.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm 2, các nhà nghiên cứu đã cho ăn chế độ ăn cho tôm nuôi trong hệ thống nước xanh ngoài trời có mật độ thả giống như Thử nghiệm 1. Các nhà nghiên cứu không báo cáo bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về hiệu suất tăng trưởng trong chế độ ăn thử nghiệm.

Kết quả này chứng minh rằng các chất cô đặc protein từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế bột cá cho tôm nuôi trong các cơ sở có mật độ thả cao và ao nước xanh.

T.P - theo Thefishsite