Toàn cảnh buổi Hội thảo triển khai nhiệm vụ

Dựa trên nhu cầu thực tiễn, chiều ngày 14/6/2024, Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo triển khai nhiệm vụ khoa học học cấp tỉnh “Điều tra, đánh giá nguồn lợi và môi trường sống của loài thủy sản vùng lộng, vùng biển ven bờ tỉnh Thanh Hóa”. Nhiệm vụ do TS. Trần Văn Cường làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Khắc Bát, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản trực tiếp chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo, về phía Chi cục Thủy sản Thanh Hóa có ông Lê Văn Sáng - Phó chi cục trưởng, ông Ngô Văn Minh - Trưởng phòng Quản lý khai thác và Phát triển nguồn lợi, bà Nguyễn Thị Thanh Hường - Phó Trưởng phòng, ông Trịnh Văn Thục - chuyên viên và ông Trương Minh Hiệu - kế toán trưởng. Về phía Viện nghiên cứu Hải sản có đại diện Lãnh đạo Viện, các chuyên gia, cán nhà khoa học, cán bộ quản lý khoa học, cán bộ phụ trách công tác tài chính và đông đủ các thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ tham dự.

Tại hội thảo, chủ nhiệm nhiệm vụ giới thiệu các thông tin cơ bản của nhiệm vụ, đồng thời trình bày bản kế hoạch chi tiết và phương án triển khai thực hiện các nội dung công việc. Nhiệm vụ có mục tiêu chính là đánh giá được hiện trạng nguồn lợi thủy sản, môi trường sống của các loài thủy sản ở vùng biển ven bờ và vùng lộng tỉnh Thanh Hóa; xác định được các cơ sở khoa học cho việc cấp hạn ngạch và cơ cấu nghề khai thác phù hợp với tiềm năng nguồn lợi; đề xuất được các giải pháp bảo vệ nguồn lợi và khai thác bền vững. Nhiệm vụ được xây dựng và triển khai 03 nội dung công việc gồm: (i) Điều tra, đánh giá hiện trạng nguồn lợi thủy sản (thành phần loài, thành phần sản lượng, mật độ, độ phong phú, phân bố, trữ lượng) và các yếu tố môi trường sống cơ bản ở vùng biển ven bờ và vùng lộng tỉnh Thanh Hóa; (ii) Điều tra, đánh giá hiện trạng nghề cá thương phẩm ở vùng biển ven bờ và vùng lộng tỉnh Thanh Hóa; (iii) Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp bảo vệ nguồn lợi và khai thác thủy sản bền vững ở vùng biển ven bờ và vùng lộng tỉnh Thanh Hóa.

Hội thảo cũng được nghe nhiều ý kiến góp ý, trao đổi và thảo luận nhằm bổ sung, hoàn thiện bản kế hoạch, phương án triển khai thực hiện. Đại diện Chi cục Thủy sản Thanh Hóa, ông Lê Văn Sáng đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để thực hiện đầy đủ các nội dung công việc, đạt hiệu quả cao, đáp ứng các mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể của nhiệm vụ. Đặc biệt lưu ý đến các sản phẩm, tiến độ thời gian để kịp tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa cấp hạn ngạch khai thác cho giai đoạn 2026-2030 vào thời điểm cuối năm 2025. Quan tâm đánh giá được thực trạng hoạt động sai nghề đăng ký, hoạt động khai thác sai vùng quy định, mức độ xâm hại nguồn lợi của một số nghề khai thác cá nổi nhỏ… Chi cục Thủy sản Thanh Hóa sẵn sàng cung cấp các dữ liệu, các thông tin lịch sử, chia sẻ dữ liệu giám sát tàu cá và phối hợp chặt chẽ với nhà thầu tư vấn để triển khai nhiệm vụ đạt chất lượng tốt, hiệu quả cao và hữu dụng trong công tác quản lý thủy sản của địa phương.

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Khắc Bát đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban Chủ nhiệm cho việc tổ chức hội thảo triển khai. Các thông tin về nhiệm vụ, phương án triển khai được trình bày tương đối chi tiết và đầy đủ. Đề nghị Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu đầy đủ các góp ý tại hội thảo để hoàn thiện hơn các phương án triển khai thực hiện và cần bám sát các nội dung công việc, thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời cảm ơn tới Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã bố trí, tham dự hội thảo triển khai và có ý kiến góp ý rất xác đáng cho cho nhiệm vụ. Ông cũng đề nghị Chi cục thủy sản giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị tư vấn trong quá trình triển khai nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh để hoàn thành nhiệm vụ, đạt hiệu quả tốt nhất về khoa học và phục vụ hiệu quả cho công tác tư vấn quản lý nghề cá của địa phương.

Vũ Thị Thu Hằng