Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng là huyện đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ, ngoài vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng biển, Bạch Long Vĩ còn nổi tiếng với sản vật đặc trưng là Bào ngư chín lỗ (bào ngư cửu khổng). Trong hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần thứ nhất vào năm 2012, Bào ngư Bạch Long Vĩ được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố là một trong mười đặc sản hải sản của Việt Nam để quảng bá, giúp khách chọn lựa món ăn tươi, ngon, bổ dưỡng trong chuyến du lịch của mình.

Với giá trị cao về y dược và thực phẩm, Bào ngư Bạch Long Vĩ đang đứng trước nguy cơ bị khai thác cạn kiệt. Trước thực trạng đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao cho Viện Nghiên cứu Hải sản triển khai thực hiện Dự án Phát triển Giống Thuỷ sản: “Hoàn thiện quy trình công nghệ và xây dựng mô hình trình diễn, sản xuất cung cấp giống Bào ngư tại Bạch Long Vĩ” nhằm bảo tồn và phát triển giống Bào ngư, phục vụ phát triển bền vững.
Chăm sóc Bào ngư tại Trung tâm Giống Bào ngư Bạch Long Vĩ
Trong dịp Tết Ất Mùi 2015 vừa qua, khi cả nước đang nô nức chuẩn bị sắm Tết, du xuân trẩy hội, gặp gỡ bạn bè, nhưng với nhiệm vụ được giao, các cán bộ tại Trung tâm Giống Bào ngư Bạch Long Vĩ vẫn hăng say,miệt mài với công việc của mình, chăm sóc đàn Bào ngư giống và đàn Bào ngư nuôi thương phẩm. Ngay cả ngày mùng một Tết, mọi công việc vẫn diễn ra bình thường như mọi ngày.
            Đón Tết cùng Bào ngư năm nay có ThS. Đỗ Anh Duy, nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu Bảo tồn biển, Viện Nghiên cứu Hải sản; sinh viên thực tập Nguyễn Văn Sáu, Viện Sinh Nông, Trường Đại học Hải Phòng cùng ba đội viên Liên đội Thanh niên xung phong Bạch Long Vĩ, Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng.Nhìn thành quả đạt được với những con giống Bào ngư khoẻ mạnh, những lồng Bào ngư nuôi thương phẩm lớn lên từng ngày, các cán bộ làm việc tại Trung tâm trong dịp Tết Ất Mùi vừa qua cảm thấy thật hạnh phúc, đầm ấm như được đón Tết cùng gia đình, người thân và bạn bè. Thành công trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm Bào ngư tại Bạch Long Vĩ đã mở ra cơ hội lớn trong việc bảo tồn và phát triển loài Bào ngư chín lỗ tại vùng biển Hải Phòng, góp phần giải quyết các vấn đề về kinh tế, dân sinh, xây dựng huyện đảo tiền tiêu ngày càng giàu đẹp.
Đỗ Anh Duy