Xã Thuận nằm phía nam huyện Hướng Hóa, có chung đường biên giới 10 km với nước bạn Lào. Bản làng nơi đây cùng con suối La La, dòng sông Sê Pôn vẫn còn âm vang khí phách, đi vào lịch sử oai hùng của hai cuộc kháng chiến oanh liệt. 

            Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết xã Thuận là xã duy nhất của huyện Hướng Hóa vùng biên giới Việt - Lào và là một trong tám xã được tỉnh chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới.Ðặc điểm nổi bật là hầu hết người dân đều làm nông nghiệp,người dân ở đây chủ yếu trồng sắn, chuối trên nương rẫy. Đến nay, dù kinh tế đã phát triển nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn lên tới 50%, phần lớn thuộc hộ nghèo, hộ chính sách. Mặc dù vậy, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân đã năng động, sáng tạo tìm hướng phát triển sản xuất phù hợp, kết hợp hiệu quả, bài bản chương trình định canh, định cư, phát triển sản xuất xen ghép giữa đồng bào dân tộc thiểu số với đồng bào miền xuôi đi khai hoang vùng kinh tế mới. Tuy nhiên xã Thuận vẫn đang là một trang những xã đặc biệt khó khăn của Tỉnh Quảng Trị với hơn 90% là người dân tộc thiểu sô Vân Kiều, Pa Cô.

                                     Nhà sàn người đồng bào, bản Úp Ly 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

            Nhằm chia sẻ một phần khó khăn với con em đồng bào dân tộc xã Thuận (huyện biên giới Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), ngày 25/01, được sự nhất trí và hỗ trợ của Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Hải sản, Công đoàn Viện Nghiên cứu Hải sản, Quận Đoàn Ngô Quyền, cùng các tổ chức, cá nhân. Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức trao tặng các suất quà cho học sinh Trường THCS Thuận. Những suất quà trị giá 400.000 đồng mỗi xuất quà như có ý nghĩa thiết thực hơn khi đã trang bị cho các em học sinh những chiếc áo phao ấm học sinh mới, tập vở ô li, gạo, áo quần cũ ngay trong những ngày mùa đông và Tết Nguyên Đán đang đến gần.

                                  Đại diện Đoàn Thanh niên Viện nghiên cứu Hải sản trao quà cho Trường THCS Thuận

            Xúc động trước tấm lòng, sự chia sẻ của đoàn công tác, thầy giáo Nguyễn Văn Khoán – Hiệu trưởng Trường THCS Thuận bày tỏ: Những món quà dành tặng cho các em học sinh hôm nay không chỉ có giá trị về vật chất, mà còn là sự chia sẻ khó khăn, niềm động viên, khuyến khích các em vương lên học tập.

            Sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã tạo thêm điều kiện cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh có thêm điều kiện thuận lợi để dạy học. Tập thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng chia sẻ của Đoàn Thanh niên Viện nghiên cứu Hải sản, Công đoàn Viện nghiên cứu Hải sản, tổ chức, cá nhân đã không ngại đường xá cách trở, mang đến những suất quà ấm áp nghĩa tình dành tặng cho con em học sinh Vân Kiều,Pako ngay đầu năm mới 2018.

            Vì vậy, những món quà thiết thực và kịp thời như thế này đã góp phần làm ấm lòng đồng bào nơi vùng sâu, vùng xa biên giới, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề.

            Thay mặt cho những thành viên làm chương trình xin cảm ơn Lãnh đạo, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Hải sản, Quận Đoàn Ngô Quyền, các tổ chức, cá nhân đã luôn giúp đỡ động viên cho chúng tôi hoàn thành tốt chương trình này./.

Nguyễn Hữu Thiện-Đoàn thanh niên