Cuối tuần qua, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng về "Tình hình an toàn chất lượng thực phẩm của Trung Quốc".

Sách dày 29 trang, do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc phát hành, nhấn mạnh rằng Chính phủ Trung Quốc "luôn đặt việc tăng cường chất lượng an toàn thực phẩm lên vị trí quan trọng", "xây dựng kiện toàn hệ thống về chế độ giám sát quản lý an toàn thực phẩm, tăng cường toàn diện xây dựng hệ thống lập pháp và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thực hiện sự kiểm tra giám sát nghiêm túc đối với chất lượng an toàn thực phẩm, tích cực thúc đẩy trao đổi và hợp tác quốc tế về an toàn thực phẩm, ý thức của toàn xã hội về an toàn thực phẩm được nâng cao rõ rệt".

Cuốn sách nêu rõ tỷ lệ hàng thực phẩm xuất khẩu Trung Quốc được chấp nhận trên thị trường thế giới "luôn ở mức trên 99% trong nhiều năm nay". Thực phẩm của Trung Quốc hiện được xuất khẩu ra hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Năm 2006, Trung Quốc xuất khẩu 24,173 triệu tấn thực phẩm, trị giá 26,659 tỷ USD. Trong nửa đầu năm nay, có 99,1% hàng thực phẩm xuất khẩu của Trung Quốc vào được thị trường Mỹ; và có tới 99,8% thực phẩm xuất khẩu của Trung Quốc được thị trường Châu Âu chấp nhận. Ngày 20/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xác nhận 99,42% thực phẩm xuất khẩu của Trung Quốc được Nhật Bản chấp nhận, cao hơn mức 99,38% của Liên minh Châu Âu (EU) và mức 98,69% của Mỹ. Nhật Bản, nước nhập khẩu thực phẩm nhiều nhất của Trung Quốc, thường tiến hành kiểm tra theo mẫu ngẫu nhiên với tỷ lệ cao nhất đối với hàng thực phẩm nhập từ Trung Quốc (15,7%) so với các hàng của các nước khác.

Tuy nhiên, Sách trắng cũng thừa nhận vẫn có hiện tượng một số ít doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc làm ăn gian dối hoặc thiếu trách nhiệm và kém trình độ, đã đưa một số loại thực phẩm giả mạo và kém chất lượng vào thị trường trong nước và ra thị trường ngoài nước.

Trong năm 2006, các cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm Trung Quốc đã phải tiến hành điều tra xử lý 49.000 vụ vi phạm về chất lượng thực phẩm, thu giữ 450 triệu NDT hàng giả mạo kém chất lượng. Ngành Công-Thương Trung Quốc đã kiểm tra 16.000 thị trường thực phẩm trọng điểm, kiểm tra 10,4 triệu lượt hộ kinh doanh thực phẩm, xóa bỏ 151.800 hộ kinh doanh thực phẩm trái phép, thu hồi giấy phép kinh doanh của 4.629 doanh nghiệp thực phẩm, điều tra xét xử 68.000 vụ án về thực phẩm giả mạo và kém chất lượng, chuyển cho cơ quan tư pháp xử lý 48 vụ, ngăn chặn 15.500 tấn thực phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng vào thị trường.

Theo vasep