Ngành Thủy sản Thái Lan giành được sự tin tưởng tuyệt đối từ phía người tiêu dùng Nhật Bản sau khi tham gia hội chợ triển lãm thủy sản quốc tế tại Nhật Bản. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Nghề cá Thái Lan Niwat Sutheemeechaikul cho biết, các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Thái Lan đã được công nhận về cả chất lượng và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong thời gian tham dự Hội chợ Thủy sản và Công nghệ quốc tế lần thứ 9 tại Nhật Bản từ ngày 18-20/7/2007.

Ước tính, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của Thái Lan sang thị trường Nhật Bản năm 2007 có thể đạt 5-6 tỉ Bạt (tương đương 168,9 – 202,7 triệu USD) trong tổng số khoảng 40 tỉ Bạt (1,35 tỉ USD) giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Các doanh nghệp Thái Lan đã có nhiều cơ hội để thoả thuận với các nhà nhập khẩu Nhật Bản trong suốt 3 ngày tham dự hội chợ, thu hút nhiều nhà nhập khẩu Nhật Bản để mắt tới các sản phẩm tôm đông lạnh và chế biến của họ.

Ông Niwat cho rằng, tôm và các sản phẩm thủy sản Thái Lan đang có được lợi thế trên thị trường Nhật Bản, khi mà Trung Quốc và Việt Nam gặp khó khăn về vấn đề đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Ngược lại, mới đây ngành thủy sản Việt Nam đã tuyên bố, Việt Nam sẽ tăng thị phần ở thị trường châu Âu và Mỹ, do Thái Lan đang phải đối mặt với vấn đề giá và dịch bệnh gia tăng.

Sau thoả thuận giữa Thái Lan và Nga, sản phẩm nông nghiệp của Thái Lan, trong đó có thủy sản, có thể thâm nhập thị trường theo các quy định cũ, do Nga đã quyết định hoãn việc thực thi các quy định mới của họ cho đến khi hoàn tất việc kiểm tra các nhà máy chế biến thủy sản của Thái Lan.

Năm 2006, Nhật Bản nhập khẩu từ Thái Lan hơn 18.000 tấn tôm chín và 50.000 tấn tôm chế biến và chế biến sẵn, trị giá 522 triệu USD, còn nhập khẩu tôm nguyên liệu tươi và đông lạnh khoảng 230.000 tấn.

V.A (theo Fis, www.ficen.org.vn)