Hiện nay, Nhật Bản đang nóng lên trước hàng loạt các vụ xìcăngđan về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hoá sai. Những vụ việc này có nguy cơ làm lung lay hình ảnh của một đất nước với nhiều món ẩm thực kỳ thú, về các nhà máy chế biến sạch “bong” và vệ sinh không thể sạch hơn.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý vệ sinh đã phát hiện việc ghi nhãn sai cho loại thịt pha trộn gà, lợn và bò thành loại thịt bò nguyên chất khiến chủ tịch của công ty này bị chính quyền bắt giữ. Và việc thịt gà già mua nguyên liệu với giá cực thấp được bán ra với mức giá của gà thả chất lượng hạng 1, vv…

Những sự việc về an toàn sản phẩm vốn đã xảy ra với nước láng giềng Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng đã làm người tiêu dùng kinh hoàng và chuyển sang dùng sản phẩm trong nước với lý do uy tín chất lượng.

Theo các nhà phân tích, cuộc chiến giá cả diễn ra triền miên trong ngành thực phẩm Nhật Bản đã làm méo mó và thắt chặt phần lợi nhuận của các công ty, nhất là các công ty nhỏ. Điều này hối thúc họ phải cắt xén, gian lận.

Các nhà phân tích cũng lo ngại rằng những sự cố xìcăngđan sẽ làm tổn thương cho hình ảnh thực phẩm của Nhật Bản ở nước ngoài, khi các công ty này mong muốn mở rộng ra thế giới để tăng nguồn lợi nhuận vốn không ổn định của họ ở trong nước.

Sự cố gần đây nhất đã dấy lên sự nghi ngờ về tính chân thực và an toàn của các món ẩm thực truyền thống quốc gia, trong đó có sushi, thịt bò viên và vi cá mập.

Các cửa hàng bán sushi giảm giá thường sử dụng các loại rẻ tiền thay thế cho các đặc sản như cá chình và cá vược. Ví dụ, loài cá nước ngọt rôphi của Ai-cập được dùng như là món cá vược trong nhiều nhà hàng.

Nhiều thực phẩm giả mạo như cá ngừ béo lại được phối trộn từ vụn cá ngừ và mỡ lợn, vi cá mập được làm từ gelatin ( chất keo dính) và trứng đóng tuýp kỳ dị thường có trong những suất ăn trưa làm sẵn và trong món salát.

Nguồn vasep