Theo TS Đào Mạnh Sơn, Viện Nghiên cứu Hải sản, việc sử dụng lưỡi câu vòng trong đánh bắt cá ngừ đại dương không làm giảm khả năng đánh bắt mà còn tăng khả năng sống sót của động vật biển di cư.

Ngư dân dùng lưỡi câu vòng sẽ có thêm kinh nghiệm để câu nhiều loại cá khác nhau. Hiện nhu cầu sử dụng lưỡi câu vòng ngày càng tăng trong ngành khai thác cá…

Lưỡi câu vòng được cấu tạo hình vòm, làm bằng thép, to hơn lưỡi câu thông thường. Đầu lưỡi câu bẻ quặp xuống nên động vật di cư trên biển khó bị mắc câu, hoặc nếu mắc câu thì việc cứu hộ sẽ dễ dàng do ít ảnh hưởng đến nội tạng, không bị móc vào ruột.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó phòng Quản lý Khai thác (Cục KT&BVNLTS) cho biết, Cục đã nhập khẩu 10.000 lưỡi câu vòng từ Mỹ. Đến nay đã cấp trên 5.000 lưỡi cho bà con ngư dân. Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Cục KT&BVNLTS, số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 043.7718294

Theo tính toán của các nhà khoa học, khi sử dụng lưỡi câu vòng, ít làm cá chết hơn các lưỡi câu thường (lưỡi chữ J và lưỡi câu Octopu); tỷ lệ cá chết bởi lưỡi câu vòng khoảng từ 0 - 34% (lưỡi câu J là 0 - 46%). Hơn nữa sử dụng lưỡi câu vòng có rất nhiều hữu ích khi câu cá ở vùng nước sâu như chỉ việc móc vào mép miệng cá, tháo lưỡi ra dễ dàng.

Hiện lưỡi câu vòng được một số nước khai thác cá ngừ ở vùng biển tây Thái Bình Dương sử dụng và cho kết quả khai thác tốt hơn so với lưỡi câu thường. Ngành thuỷ sản nước ta đang khuyến khích ngư dân sử dụng lưỡi câu vòng, nhất là khi câu cá ngừ đại dương để giữ môi sinh được tốt hơn. Được biết trong khai thác cá ngừ đại dương, các nước bắt buộc phải tham gia công ước bảo tồn động vật biển hoang dã, động vật di cư. Vì vậy về lâu dài ngư dân VN phải sử dụng lưỡi câu vòng.

TRƯỜNG GIANG (Nguồn vietlinh)