Ngày 26/8/2012 tại Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Lễ khai giảng đào tạo thạc sỹ năm 2012 trong chương trình liên kết đào tạo thạc sỹ giữa Viện Nghiên cứu Hải sản và Trường Đại học Nha Trang.
Tham dự Lễ Khai giảng có Nhà giáo Ưu tú, TS. Vũ Văn Xứng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang, TS. Quách Hoài Nam, Trưởng khoa Sau đại học, TS. Nguyễn Đình Mão, Trưởng khoa Tại chức, Trường Đại học Nha Trang. Về phía Viện Nghiên cứu Hải sản có Th.S. Phạm Huy Sơn, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện; TS. Nguyễn Văn Nguyên, Phó Viện trưởng phụ trách Đào tạo, các trưởng phòng trực thuộc Viện và toàn thể học viên trúng tuyển cao học khóa 2012 -2014 tại Viện.
TS. Quách Hoài Nam, Trưởng khoa Sau đại học, Đại học Nha Trang công bố quyết định trúng tuyển đối với 37 học viên tham dự kỳ thi tuyển cao học tại Viện của Hiệu trưởng nhà trường, phổ biến quy chế tổ chức đào tạo và kế hoạch học tập các lớp cao học Nuôi trồng Thủy sản, Khai thác Thủy sản và Công nghệ Sau thu hoạch.
 Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Vũ Văn Xứng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang đã  khẳng định: Về quan điểm của lãnh đạo nhà trường là luôn tôn trọng người học vì thế nhà trường sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để người học có thể đạt được trình độ chuyên môn cao nhất; Các học viên cần cố gắng nhiều hơn trong học tập, mỗi người trên cơ sở kế hoạch học tập của nhà trường cần sắp xếp lich làm việc để tham gia lớp học đầy đủ. Các học viên cần xác định nhiệm vụ học tập thực sự nghiêm túc, cầu thị, để khóa học cao học này thực sự có hiệu quả, nâng mỗi người lên một tầm cao mới về tri thức và kinh nghiệm thực tiễn.
Tại Lễ khai giảng, Th.S. Phạm Huy Sơn, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện cảm ơn thầy Vũ Văn Xứng, Hiệu trưởng Đại học Nha Trang cũng Ban Giám hiêu đã tạo điều kiện để chương trình liên kết đào tạo cao học giữa Trường Đại học Nha Trang và Viện Nghiên cứu Hải sản được tiến hành thuận lợi, các khâu tổ chức thi, công tác chấm thi của khóa cao học 2012-2014 đã được tiến hành nghiêm túc, bài bản và đúng với quy chế.
Trở thành Viện nghiên cứu đầu ngành về lĩnh vực nghiên cứu hải sản là mục tiêu phấn đấu của Viện Nghiên cứu Hải sản. Trong xu thế phát triển, công tác đào tạo Sau ĐH và NCKH đã và đang là thế mạnh của Viện. Đây là thời cơ đồng thời cũng là thách thức. Viện sẽ chú trọng tập trung xây dựng quy hoạch phát triển lâu dài và trong từng giai đoạn, lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ khoa học cao đáp ứng yêu cầu sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ mới. Viện cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên để khóa đào tạo đạt được kết quả cao nhất.
Được biết ngay sau khi Lễ khai giảng, một số lớp sẽ chính thức tổ chức học một số môn.Các lớp Cao học sẽ được tổ chức đúng theo chương trình, nội dung đã được Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt trong thời gian hai năm 2012-2014. Chúc cho khóa đào tạo Cao học 2012-2014 thành công tốt đẹp!