Ngày 26/4/2013 Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu cải tiến tàu lưới vây mạn sang tàu lưới vây đuôi ở Việt Nam” để lấy ý kiến góp ý cho phương án tính toán thiết kế cải tiến tàu, thiết bị và ngư cụ phục vụ cho các nội dung nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi ở vùng biển Việt Nam”, mã số KC.06.23/11-15 do ThS. Đoàn Văn Phụ làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì Hội thảo. 

 

Tham dự Hội thảo có các vị đại biểu đại diện cho Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.06, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Nha Trang, DNTN Như Nga – Đơn vị phối hợp nghiên cứu, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Hải sản và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác và các lĩnh vực có liên quan trong và ngoài Viện.

            Hội thảo đã được nghe chủ nhiệm đề tài giới thiệu tóm tắt mục tiêu và các nội dung nghiên cứu của đề tài. Các báo cáo được trình bày tại Hội thảo đề cập đến tình hình hoạt động khai thác cá ngừ bằng nghề lưới vây ở vùng biển phía Nam; Kết quả tham quan học tập quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi của Philippines; Thuyết minh nghiên cứu, thiết kế cải tiến tàu sử dụng lưới vây mạn (tàu dự kiến TG92467TS) sang sử dụng lưới vây đuôi; Thiết kế cải tiến vàng lưới vây thả mạn sang thả đuôi.

            Hội thảo đã tập trung thảo luận sôi nổi và bàn biện pháp giúp cho đề tài thực hiện việc cải tiến tàu, thiết bị và ngư cụ đạt hiệu quả tốt nhất như: kích thước hệ thống cabin phải đảm bảo chỗ ở cho thuyền viên; tời treo và trụ treo đảm bảo độ bền và an toàn; bảo quản sản phẩm có thể dùng phương pháp nước biển lạnh và thời gian, quy trình thay nước; kích thước vàng lưới và lượng phao phù hợp; tùng lưới một bên, kích thước mắt lưới ở tùng lưới a = 30mm.

Kết quả của hội thảo đã giúp cho đề tài các ý kiến và giải pháp để cải tiến tàu và ngư cụ một cách hợp lý nhất nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra và sẽ đưa vào áp dụng trong thực tiễn sản xuất góp phần phát triển bền vững ngành thủy sản.

  

N.T.Tỉnh