Chào mừng kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và ngày lễ truyền thống ngành thủy sản 01 tháng 4, sáng ngày 30/3/2015, Chi đoàn Thanh niên Bảo Tồn - Môi Trường - Nuôi Biển đã tổ chức Hội thảo khoa học trẻ. Hội thảo được triển khai với mục đích trao đổi thông tin và nâng cao vai trò, năng lực nghiên cứu khoa họccủa các đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn.

Tới dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và các cán bộ khoa học thuộcPhòng Nghiên cứu Bảo tồn biển, Trung tâm Quốc gia Quan trắc và Cảnh báo Môi trường biển, Trung tâm Phát triển nghề cá và Đa dạng sinh học Vịnh Bắc Bộ, đại diện Ban chấp hành Đoàn Viện và toàn thể các đoàn viên trong chi đoàn Bảo Tồn - Môi Trường - Nuôi Biển.
            Hội thảo đã nghe đồng chí Trần Văn Hướng trình bày báo cáo “Tìm hiểu về danh pháp khoa học Latin”. Báo cáo đã khái quát được những thông tin cơ bản về một số nguyên tắc trong việc sử dụng danh pháp khoa học Latin như việc đặt tên, phân loại, cách gọi tên khoa học của giới động vật và thực vật.  
            Đồng chí Đồng Thị Dung trình bày báo cáo “Ảnh hưởng của ánh sáng và kẻ săn mồi tới khả năng ngụy trang của cầu gai Evechinus chloroticus”. Báo cáo cho thấy cả ánh sáng và kẻ săn mồi đều có ảnh hưởng tới khả năng ngụy trang của cầu gai Evechinus chloroticus, song kẻ săn mồi là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất tới khả năng ngụy trang của loài này.
            Báo cáo “Bước đầu đánh giá tốc độ tăng trưởng của bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor) nuôi thương phẩm bằng thức ăn nhân tạotại Bạch Long Vĩ ” của tác giả Bùi Minh Tuấn cho thấy việc thử nghiệm nuôi bào ngư bằng thức ăn nhân tạo bước đầu khá khả quan. Tốc độ tăng trưởng trung bình đạt từ 3,1(± 0,24) – 3,6 (± 0,26) mm/tháng, lô đối chứng chỉ đạt 1,5 (± 0,22) mm/tháng, tỷ lệ sống đạt 100%.
                 Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi,rất nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận nhằm góp ý, trao đổi giúp các báo cáo được hoàn thiện và chặt chẽ theo ngôn ngữ khoa học,  cách hành văn thống nhất, logic theo nội dung báo cáo. Một số vấn đề được mọi người quan tâm trao đổi và làm sáng tỏ như: cách đặt tên theo danh pháp khoa học Latin với một tên loài sau tên giống mà chưa xác định rõ đó là loài gì thì phải viết là sp. hoặc spp và chữ này không viết nghiêng. Ví dụ: Haliclona sp., Holothuria spp. Tên khoa học đúng và hoàn chỉnh yêu cầu phải có cả tên người đã phát hiện/đặt tên (tên được viết hoa chữ đầu, nếu viết tắt phải có dấu chấm) và năm phát hiện/công bố. Ví dụ: Haliotis divesicolor Reeve, 1846; công thức chế biến thức ăn nhân tạo cho bào ngư phải đảm bảo nguyên tắc cân bằng giữa thành phần Protein, Lipit, chất xơ và hình thức loại thức ăn; làm rõ được cách bố trí thí nghiệm, phân tích số liệu để viết một bài báo khoa học cho tốt…
            Kết thúc Hội thảo, báo cáo Bước đầu đánh giá tốc độ tăng trưởng của bào ngư chín lỗ (Haliotis diversicolor) nuôi thương phẩm bằng thức ăn nhân tạotại Bạch Long Vĩ ” của đồng chí Bùi Minh Tuấn đã được góp ý, chỉnh sửa, hoàn thiện và đề nghị đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành.
Tin và ảnh: Trần Văn Hướng