Nhận lời mời của Bộ Trưởng Bộ Thuỷ sản Tạ Quang Ngọc, Bộ Trưởng Bộ Thuỷ sản Mô-dăm-bích, Ngài Cadmiel Filiane Mutemba, đã sang thăm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đi cùng đoàn với Ngài Bộ Trưởng xuống thăm Viện có các ông Simao Lopes-Viện trưởng Viện Phát triển Thuỷ sản Quy mô nhỏ, Bà Isable Omar-Trưởng phòng Nuôi trồng Thuỷ sản, Bà Maria Cunhete-Giám đốc Thuỷ sản tỉnh TETE, cô Carla Manjate-Trợ lý Ngài bộ Trưởng, ông Manuel Dias-người nuôi trồng thuỷ sản vùng thượng lưu sông Molócue, và ông Lê Thiết Thảo, lãnh sự Danh dự  Mô-dăm-bích tại Việt Nam, cùng các ông đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Mục đích của chuyến viếng thăm là muốn tìm hiểu các hoạt động của Viện để tìm cơ hội hợp tác trong tương lai, cũng là thực hiện kết quả chuyến viếng thăm của ngài Tổng thống Mô-dăm-bích hồi đầu năm 2007, khi ngài Tổng thống đề ra hướng và mối quan hệ hợp tác với Việt Nam (theo lời của đại diện Vụ HTQT-Bộ NN và PTNT).

Sau khi nghe giới thiệu về các hoạt động của Viện, Ngài Bộ trưởng cho biết, cũng như Việt Nam, Mô-dăm-bích có 2800 km bờ biển và nhiều ao hồ trong đất liền, nhân dân Mô-dăm-bích cũng đánh bắt hải sản ngoài biển và trên các khu vực ao hồ. Bộ Thuỷ sản Mô-dăm-bích cũng có một Viện nghiên cứu gần giống như RIMF và viện này cũng có cơ cấu tổ chức gần giống RIMF, Viện nghiên cứu này cũng có chi nhánh tại các tỉnh và có hệ thống trạm nghiên cứu ngoài biển. Ngài Bộ Trưởng bày tỏ mong muốn được tìm hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu nuôi trồng và đánh bắt hải sản ở Việt Nam. Ngài Bộ Trưởng và các thành viên trong đoàn đặc biệt quan tâm đến những kinh nghiệm của Viện trong chuyển giao công nghệ và các sản phẩm nghiên cứu đến từng người ngư dân riêng lẻ, kinh nghiệm giảm lượng thất thoát sau thu hoạch và các vấn đề bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. 

Sau buổi tiếp xúc, đoàn đã đi thăm các khu phòng thí nghiệm sau thu hoạch và môi trường và dùng bữa trưa thân mật với lãnh đạo Viện.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi làm việc của đoàn tại Viện Nghiên cứu Hải sản:

Buổi tiếp xúc tại Nhà Hội thảo

Đoàn đi thăm Phòng Thí nghiệm Sau Thu Hoạch

Đoàn đi thăm Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Môi trường

D.H