Ngành kinh doanh sushi đang phát triển nhanh chóng ở Anh đang vấp phải trở ngại khi các nhà chức trách của Anh thắt chặt việc thực thi luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Luật này qui định tất cả các lại thủy sản ăn sống đều phải được cấp đông ở nhiệt độ < 20oC với trên một ngày để loại bỏ ký sinh trùng. Điều luật này có hiệu lực kể từ tháng 1/2006 nhưng chỉ mới vài tháng qua, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) mới thực sự kiểm tra việc tuân thủ luật này của các nhà hàng ở Anh và sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhiều đầu bếp chuyên phục vụ các món sushi ở Anh cho rằng quá trình cấp đông và giã đông thủy sản sẽ làm thay đổi mùi vị và chất lượng của các món sushi.

Hiện tại, ảnh hưởng của việc thắt chặt thực thi luật chưa quá lớn đối với ngành kinh doanh sushi. Nhưng theo nhận định của một số chủ cửa hàng, chắc chắn trong thời gian sắp tới, nó sẽ có tác động lớn tới ngành kinh doanh này.

Sushi thực sự bùng nổ ở thị trường Anh trong 10 năm trở lại đây. Theo ước tính, có khoảng 500 nhà hàng phục vụ sushi ở Anh, tăng gấp đôi so với 5 năm trước. Xu hướng gia tăng này sẽ tiếp tục nhờ trào lưu sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe và lối sống lạnh mạnh ở Anh hiện nay.

Nguồn vasep