Tham dự Hội thảo có Phó Viện trưởng Nguyễn Viết Nghĩa; Ông Igor Sancristtobal và David Mouhamadaly - chuyên gia của CLS; Ông Nguyễn Đức Anh- Giám đốc kinh doanh CLS  và các cán bộ của Trung tâm Dự báo ngư trường khai thác nguồn lợi hải sản. Hội thảo là cơ hội cho các cán bộ của Viện có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng những mô hình dự báo mới của các chuyên gia CLS đến từ Pháp. Từ đó, mở ra các cơ hội hợp tác tiềm năng giữa hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Công tác dự báo ngư trường khai thác nguồn lợi hải sản đã được Viện nghiên cứu Hải sản thực hiện từ những năm 1996 đến nay. Các mô hình dự báo ngày càng được hoàn thiện, nâng cao về chất lượng. Hiện tại, Viện đang duy trì phát hành các bản tin dự báo ngư trường khai thác hải sản hạn mùa, hạn tháng cho nghề câu cá ngừ đại dương, rê, vây, chụp mực và cá ngừ vằn; hạn 7-10 ngày cho nghề câu cá ngừ đại dương trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời cung cấp thông tin về ngư trường khai thác cho các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác hải sản trên biển.

Tại Hội thảo, các bài tham luận đã tập trung vào giới thiệu và phân tích mô hình dự báo Catsat, mô hình dự báo Seapodym. Đây là những mô hình dự báo hiện đại, có độ tin cậy cao, đã và đang được thực hiện ở nhiều nước cho các đối tượng cá ngừ đại dương và một số đối tượng khác.

Với mục tiêu kết hợp lợi thế của hai bên, liên kết nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm dự báo ngư trường hoàn chỉnh, có tính ứng dụng thực tiễn, thuận tiện cho ngư dân sử dụng, Viện nghiên cứu Hải sản đã cùng CLS đề xuất những giải pháp để từng bước xây dựng hợp tác chuyên sâu giữa hai bên. Theo đó, hai bên sẽ ký kết biên bản hợp tác xây dựng chương trình trao đổi và hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian tới, giúp các cán bộ của Viện có thể tiếp cận các công nghệ dự báo mới trên thế giới.

 Nguyễn Văn Hướng – TT Dự báo ngư trường , Viện nghiên cứu Hải sản